Trang chủ Đông Y Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc với bài thuốc giúp hàng ngàn người...

Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc với bài thuốc giúp hàng ngàn người cai nghiện

8080
0
Chia sẻ

“Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”. Câu thành ngữ đó đã ăn sâu và trở thành phương châm sống của thầy thuốc Tiêu Vĩnh Ngọc. Chính ông, đã mang lại niềm vui, là người chắp nối cuộc đời, viết tiếp những ước mơ dang dở của những người từng nghiện ma túy, đưa họ trở về cuộc sống đời thường sau những tháng ngày buông thả cuộc đời…

Được biết Thầy thuốc Tiêu Vĩnh Ngọc, Trung tâm cai nghiện tự nguyện và nhân đạo đã lâu với những lời cảm ơn chân thành của các bệnh nhân, với những lời ngợi ca của báo chí, diễn đàn và các cuộc họp hội đông y, nhưng tôi chưa một lần được trò chuyện với ông.

Nhân chuyến công tác, tôi có dịp tới thăm Trung tâm cai nghiện tự nguyện và nhân đạo của ông. Rót chén nước trà, ngược dòng thời gian, ông kể cho tôi nghe về chuyện đời, chuyện nghề.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em tại TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cuộc sống kinh tế khó khăn nên bố mẹ anh Tiêu Vĩnh Ngọc đã quyết định đưa cả nhà vào Nam lập nghiệp. Từ đây, anh đã phải bươn trải nhiều nghề: từ một người xin làm công nhân ở mỏ đá Khe Lá (nay thuộc xí nghiệp xi măng Sao Mai ở thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) cho đến khi trở thành “vị cứu tinh” của những người cận kề với “cái chết trắng”.

Tâm niệm của bố cùng với tình thương và trách nhiệm của một người anh, khiến lương y Tiêu Vĩnh Ngọc không thể đứng nhìn ma túy hủy hoại cuộc đời của các em mình. Sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết định tìm cách cứu các em thoát khỏi ma túy. Nhưng khi tận mắt chứng kiến các em mình lên cơn vật thèm thuốc thì một người bản lĩnh như anh cũng không thể tưởng tượng được nó lại khủng khiếp đến vậy. Đó là sự đau khổ đến tột cùng của ham muốn, sự thèm khát ma túy và sự điên dại đến ghê người. Chứng kiến cảnh đó anh vô cùng xót xa.

Tuy nhiên sau bao cố gắng của mình, khi các em tưởng chừng như đã đoạn tuyệt với ma túy, thì chính vào lúc được trở lại với tự do các em của anh lại tái nghiện. Không chùn bước trước những thất bại đó, anh Tiêu Vĩnh Ngọc quyết định đưa các em tới những trung tâm cai nghiện nhà nước, mong rằng đây là điểm đến cuối cùng và an toàn để giúp các em thoát khỏi ma túy. Thế nhưng, hai năm sau trở về, chúng vẫn là những “con nghiện”.

Sự quyết tâm cứu các em khỏi tay “tử thần” đã đưa thầy thuốc Tiêu Vĩnh Ngọc đến với cơ duyên mà ông vẫn cho đó là cái nghiệp trời định để cứu giúp những gia đình có người thân dính vào ma túy, trong đó có cả các em trai của ông.  Một lần tình cờ ông nghe được câu chuyện của hai người đàn ông khi đang dùng cơm trên đường Lý Tự Trọng, TPHCM. Họ kể và cho nhau xem về một loại thuốc mà có thể giúp vượt qua được cơn nghiện ma túy. Điều may mắn hơn là khi ra về, họ tình cờ bỏ quên túi thuốc kỳ lạ đó. Một tia hy vọng lóe nên, ông mang túi thuốc về tìm hiểu thì nhận thấy, đó là những viên thảo dược được triết xuất từ những thành phần thảo mộc có sẵn trong tự nhiên. Ông quyết định dùng loại thuốc đó cai nghiện cho các em và điều kỳ diệu đã xảy ra.

Chính nhờ những viên thuốc đó mà lương y Tiêu Vĩnh Ngọc đã cai nghiện thành công cho các em mình. Tuy vậy, thời gian cai nghiện khá lâu nênông đã tự mày mò tìm kiếm và nghiên cứu tài liệu liên quan đến thảo mộc để tìm hiểu bằng được hiệu quả cũng như công dụng của bài thuốc trên. Không dừng lại, ông còn đưa ra một quyết định táo bạo: nghiện ma túy để thử tác dụng thuốc trên chính cơ thể mình.

Ông đã thử tất cả các loại thuốc từ loại bình dân cho đến loại đắt tiền. Đã có lúc ông thử dùng một lúc 80 liều (mỗi liều khoảng 50ml) đến độ say thuốc. Nhưng cũng vì vậy mà ông đã nhận ra tác dụng của bài thuốc nam quý báu trên giúp con nghiện ngắt cơn, khi đối diện với ma túy mà không bị “thúc” và lên cơn vật, họ có thể hoàn toàn tự chủ như một người bình thường.

Sau 3 năm nghiên cứu điều chỉnh, thêm bớt những thành phần, một loại thuốc cai nghiện mang tên Tiêu Vĩnh Ngọc đã ra đời. Thuốc được điều chế theo dạng nước, khi cắt cơn có chút mệt mỏi nhưng nhẹ nhàng không bị hành xác, từ 36-42 tiếng cảm giác thèm ma túy không sẽ không còn nữa. Các em của Tiêu Vĩnh Ngọc đã cai được nghiện, ông lại giúp cho hàng nghìn người có cơ hội như em mình.

Trong tập danh sách dày, ghi ro tên tuổi, địa chỉ, ,số điện thoại và kết quả điều trị của bệnh nhân. Có những lá thư tay đã lâu, và cả những lá thư vẫn còn thơm mùi mực. Tôi dừng lại ở bức thư xúc động: Lời đầu thư từ đáy lòng mình  tôi xin được thay mặt dòng họ và gia đình gửi tới thầy thuốc Tiêu Vĩnh Ngọc lời tri ân sâu sắc và sự cảm tạ trân thành  vì đã cứu cuộc đời của  đứa con trai một thời tưởng như bỏ đi  của tôi.

Cháu tên  Nguyễn Văn Tuyên, hai vợ chồng lấy nhau năm 1976, tưởng chừng vô sinh, đi hết chùa nọ phủ kia cho mãi tới năm 1982 mới sinh được cháu. Cháu ra đời không chỉ là khát khao mong mỏi của riêng vợ chồng tôi  mà còn là niềm hạnh phúc của cả dòng họ bởi tôi là trưởng họ.

Nghĩ lại thời gian mười mấy năm nghiện ngập của cháu  vừa qua cái cảm giác kinh hoàng và đau đớn vẫn còn xâm chiếm tâm hồn tôi.

Mặc dù là gia đình thuần nông,  khó khăn, vất vả  trăm bề nhưng hai vợ công tôi vẫn hằng ngày cật lực cho cháu đủ điều kiện ăn học tới nơi tới trốn để hằng mong  cậy nhờ lúc tuổi già bong,xế.

Đớn đau thay, mối lo đó đã trở thành hiện thực mới làm được chưa đầy nửa năm cháu đã dính nghiện ma túy. Vừa thương vừa giận con như đứt từng khúc ruột tôi quyết tâm cai nghiện cho cháu .

Chắc ít người có thể tưởng tưởng được tôi đã xích chân cháu trong phòng kín bịt bùng đó 28 tháng trời, ăn uống sinh hoạt vệ sinh tai chỗ. 28 tháng có lẽ là quá đủ với bất cứ một con bệnh nào nhưng với con bệnh ma túy là chưa đủ, tết năm 2009  thấy đã yên tâm  tôi thả cháu ra cho ăn tết vui vẻ. Sức lôi kéo của cái đam mê chết người lại một lần nữa quật ngã những gì chúng tôi đã cố gắng, cháu lại tiếp tục tái nghiện . Đến tháng 4 năm đó cháu bị bắt vì tội trộm cắp.

Tháng 4 năm 2010 cháu được tha tù, vẫn ngựa quen đường cũ, lại tái nghiện và nghiện nặng hơn lần trước rất nhiều, tôi bất lực, gia đình bó tay, bạn bè, người thân , xóm làng xa lánh.

Từ khi uống thuốc Tiêu Vĩnh Ngọc từ bỏ hoàn toàn được ma túy, tâm tính cháu thay đổi tích cực, từ một kể lười biếng, hư đốn, hỗn hào hay cáu bẳn cháu trở thành người gọn gàng, ngăn nắp, trầm tính, biết suy nghĩ và đặc biệt là biết quan tâm tới gia đình. Tự hào hơn nữa là trong thời gian qua, cháu đã đưa ra cơ sở và giúp đỡ trên dưới mười người bạn tù, bạn nghiện dứt bỏ hoàn toàn “ cái chết trắng” tất cả đều ổn định cuộc sống, có cháu đã mở được doanh nghiệp làm ăn có tiếng tại thị trường tỉnh Bắc Ninh.

Hay như câu chuyện của anh Nguyễn Thành Long hiện là giám đốc công ty TNHH Xây dựng và thương mại Minh Long Điện Biên.

Nhắc đến quá khứ Nguyễn Thành Long không lấy gì là tự hào, anh nghẹn ngào – “cả nhà nghiện….” tủi cực lắm chứ, ở vùng cao Tây Bắc này nói  đến việc tự hào có người ta nghĩ ngay tới  nơi này là “rốn lũ” của ma túy. Chính ma túy cũng giết chết biết bao nhiêu hạnh phúc của bao gia đình, trong đó có gia đình anh.

Ma túy lấy đi của gia đình anh nhiều hơn những gì mà anh nghĩ, sau lần người em trai ra đi trên chính đôi tay Long thì anh mới thấm thía rằng cái giá của những ngày nghiện ma túy là quá chát chúa. Anh quyết tâm cai dù cho việc cai nghiện không hề đơn giản.

Anh vẫn hay tâm niệm câu nói của Thầy Tiêu Vĩnh Ngọc “Ngã ở đâu đứng lên ở đấy” sau ngày cai nghiện thành công từ liều thuốc cai nghiện của Thầy Ngọc, anh bắt đầu lao vào công việc mà chẳng bao giờ anh nghĩ mình sẽ làm nghề đó. Anh nói – “đúng là nghề chọn người chứ mấy khi người chọn nghề”, từ sau ngày mở trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện tư nhân đầu tiên tại Điện Biên bằng thuốc cai của thầy Ngọc đến nay cũng gần 5 năm có dư.

Anh mở công ty cũng với mục đích giúp anh em bạn bè sau cai có công ăn việc làm, bở anh nghĩ “người nghiện ma túy sau cai rất khó xin việc, về nhà làm nông sinh rảnh rỗi dễ bị lôi kéo nghiện lại thì bao nhiêu công cai nghiện trước đó đổ xuống sông, xuống biển hết”. Công ty hiện tại hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, vận tải…. Mới đây anh chính thức khai trương hãng Taxi Minh Long tuy số đầu xe còn ít nhưng cũng giúp giải quyết được trên chục người có công ăn việc làm.

Từ năm 2005 đến nay, bài thuốc nam cai nghiện của thầy thuốc Tiêu Vĩnh Ngọc đã giúp hàng ngàn người nghiện trong cả nước cai thành công với tỉ lệ không tái nghiện lên đến 60%, thời gian cai nghiện tốt nhất cho nghiện heroin là 15-20 ngày. Đến nay ông có 21 cơ sở cai nghiện trong toàn quốc, với hơn 7 vạn người . Số tiền thu từ các trung tâm cai nghiên mấy chục tỷ đồng được ông Ngọc sử dụng gần như toàn bộ để đóng góp cho nhiều chương trình từ thiện như: “Trái tim cho em”, hỗ trợ và giúp đỡ cho hơn 100 em học sinh nghèo vượt khó hàng tháng.

Ngày 19/6//2009, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương – Bộ Y tế có phiếu phân tích số 39G-541 có nội dung: “Thuốc cai nghiện của Tiêu Vĩnh Ngọc sau khi thử nghiệm trên 40 con chuột nhắt trắng: Không nhận thấy biểu hiện ngộ độc trên chuột. Tất cả chuột thử nghiệm đều ăn uống, hoạt động bình thường”. Từ kết luận này, bác sĩ Phạm Ngọc Bích, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe và môi trường – Tổng Hội Y học Việt Nam quyết định về cơ sở cai nghiện cộng đồng ở tỉnh Quảng Ninh của ông Tiêu Vĩnh Ngọc để giao lưu với người nghiện và quan sát thực địa.

Tháng 12/2009, Giáo sư Viện sĩ Phạm Song, nguyên Bộ trưởng Y tế cùng bác sĩ Phạm Ngọc Bích về cơ sở cai ma túy của ông Tiêu Vĩnh Ngọc gặp hơn 30 người đang cai tại TP. Cẩm Phả, ông tâm đắc nhận xét: “Thuốc cai nghiện của anh Tiêu Vĩnh Ngọc không có độc hại là quý rồi… Hơn hai nghìn người được cai nghiện êm ái không ai bị sốc, bị tai biến thuốc và sau nhiều năm, con số hơn 60% người cai không tái nghiện là một thành công thật đáng khích lệ”.

Mọi thông tin chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp về Trung tâm cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc

Địa chỉ: Ấp Thuận Hòa, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, tỉnh  Đồng Nai

Tư vấn miền Bắc: 0946421182 – miền Trung: 0902103608 – miền Nam: 0902103608

Website: tieuvinhngoc.com

Email: ngocvinhtieu@gmail.com

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here